Liệt kê kháng sinh điều trị mụn trứng cá

liệt kê thuốc kháng sinh điều trị mụn

Đây là 1 trong loạt bài “trị mụn”:

Khi nói đến kháng sinh điều trị mụn, chúng ta cần lưu ý: Kháng sinh phải được sử dụng theo đơn bác sĩ, và chỉ có bác sĩ mới có quyền kê đơn. Tuy nhiên kiến thức về kháng sinh là những kiến thức phổ thông, chúng ta cần nắm để hiểu rõ hơn và để dễ xử lý hơn trước các phản ứng phụ.

1. Thuốc kháng sinh điều trị mụn bôi tại chỗ

Clindamycin

 Dung dịch 1% có hiệu quả nhất trong việc làm giảm vi khuẩn Propionibacterium acnes (thường gặp ở vùng da nhờn), có tác dụng tốt đối với mụn mủ, sẩn mủ, nhưng đối với nang mụn và nhân mụn thì thuốc ít có hiệu quả.

Thuốc bôi T3 Mycin Clindamycin

Erythomycin

Dung dịch 4% có tác dụng giống Clindamycin.

Thuốc bôi kháng sinh trị mụn Erythomycin

Lưu huỳnh

Thuốc rẻ tiền, có tác dụng sát trùng, tiêu mụn. Dùng nhiều dễ gây bào mòn da.

Kem lưu huỳnh trị mụn
Kem lưu huỳnh trị mụn

Benzoyl peroxyde

Benzoyl peroxyde có tác dụng chống vi khuẩn gây mụn, làm giảm axit béo tự do trong nang tuyến bã, làm tiêu nhân mụn. Thuốc này thường gây kích thích da, lột da. Cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc vì ánh nắng làm da cháy đỏ, đen sạm đi.

Thuốc bôi trị mụn Benzoyl peroxide

2. Kháng sinh điều trị mụn uống

Thuốc kháng sinh điều trị mụn Erythromycin

Thuốc trị mụn Erythromycin

Thuốc Erythromycin là kháng sinh được sử dụng để điều trị mụn trứng cá mức độ vừa đến nặng.

Thuốc uống trị mụn Erythromycin giúp chữa trị mụn trứng cá nhờ tác dụng làm giảm số lượng vi khuẩn gây mụn P. acnes ở trên da. Nó cũng giúp làm giảm viêm da và giảm đỏ da.

So với các loại thuốc kháng sinh khác, Erythromycin là thuốc trị mụn được ưu tiên dùng hơn cho phụ nữ có thai và cho con bú. Nó cũng có thể dùng cho trẻ nhỏ, thuốc trị mụn Erythromycin không làm hỏng men răng của trẻ.

Doxycyline

thuốc uống kháng sinh trị mụn Doxycyclin
Thuốc uống kháng sinh điều trị mụn Doxycyclin

Doxycycline là một loại thuốc uống thuộc nhóm kháng sinh tetracycline, là sự lựa chọn cho những người bị mụn trứng cá mức độ vừa đến mụn nặng, hoặc mụn trứng cá nhẹ nhưng không đáp ứng với các thuốc trị mụn khác.

Doxycycline có tác dụng cản trở sự sinh trưởng vi khuẩn gây mụn P.acnes- loại vi khuẩn đóng vai trò sinh ra các mụn viêm mủ. Doxycycline thường được sử dụng kết hợp cùng với các kem bôi trị mụn khác, chẳng hạn như kem chống tắc lỗ chân lông, kem benzoyl peroxide hoặc kem tretinoin.

Thuốc trị mụn Doxycycline phù hợp cho tình trạng mụn viêm mủ nhưng không có tác dụng với mụn không viêm như mụn đầu đen hoặc mụn cám.

Minocycline

Thuốc kháng sinh trị mụn Minocycline
Thuốc kháng sinh trị mụn Minocycline

Thuốc trị mụn Minocycline là một kháng sinh đường uống thường được kê đơn điều trị mụn. Nó là thuốc đắt nhất thuộc nhóm kháng sinh tetracycline. Nhưng nó có thể chống lại hiệu quả vi khuẩn P.acnes, điều mà các thuốc còn lại có thể thất bại.

Minocycline là thuốc trị mụn đã được sử dụng nhiều thập kỷ nay và nó đặc biệt hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá viêm mủ. Nó hiếm khi được dùng đơn độc mà thường kết hợp với các kem trị mụn khác.

Minocycline hoạt động trị mụn theo 2 cách. Thứ nhất là nó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn P.acnes. Thứ hai minocycline giảm viêm da.

Thuốc này có tác dụng với mụn trứng cá sưng đỏ, nhưng không có tác dụng mấy trên mụn đầu đen và mụn cám. Những loại mụn này cần đến kem chống tắc lỗ chân lông.

Tham khảo: suckhoe123.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × 4 =