Phân biệt các loại mụn bằng mắt thường

phân biệt các loại mụn kiểm tra mụn bằng mắt thường

Mắt thường có thể phân biệt các loại mụn đang mắc phải. Mụn thường chia ra các loại như sau: mụn đầu đen, mụn cám (mụn đầu trắng), mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn viêm tấy, mụn bọc. Mức độ nặng hay nhẹ được đánh giá dựa vào các tiêu chí: Loại mụn, Số lượng mụn, diện tích mụn nổi trên cơ thể.

Mụn trứng cá mức độ 1

Là mức độ nhẹ nhất của thể da bị mụn, mức độ 1 chủ yếu da bị mụn đầu đen, mụn cám, mụn mủ, hay mụn viêm tấy, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn bị xuất hiện mụn sần đỏ nhưng số lượng ít (độ khoảng 1, 2 cái).

Mức độ này có thể điều trị bằng SRM chuyên dụng, các loại kem bôi và vệ sinh. Nhưng nếu chăm sóc không tốt da dễ bị chuyển sang mức độ II.

Mụn trứng cá mức độ 2

Mức độ 2 là mức độ trứng cá sưng vừa. Vẫn tồn tại mụn đầu đen, mụn đầu trắng, nhưng nhiều hơn, và lúc này da bắt đầu xuất hiện những mụn sần đỏ, mụn mủ. Mụn dễ xuất hiện và xuất hiện thường xuyên hơn, các đợt bùng phát mụn cũng dày hơn.

Ở mức độ này, bạn cũng có thể điều trị bằng kem điều trị mụn, sữa rửa mặt chuyên dụng, nhưng nếu sau vài tuần không có tiến triển, bạn cần phải đi khám, Vì mức độ 2 có thể tiến triển sang mức độ 3 và đặc biệt các mụn sần đỏ, mụn mủ dễ gây sẹo và lây lan.
Bạn đừng tự ý nặn, bóp các loại mụn trên da mặt, vì nếu bạn không biết cách dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, mụn sẽ nặng hơn.

Mụn trứng cá mức độ 3

Đây là mức độ mụn bị nặng, lúc này mụn trứng cá bọc, mụn mủ sưng tấy xuất hiện nhiều trên mặt, và thậm chí lây lan nhiều nơi.

Ở mức độ này nguy cơ để lại sẹo rất cao. Bạn nên thăm khám bác sĩ da liễu. Thường các bác sĩ điều trị bằng kết hợp cả bôi ngoài và uống kháng sinh.

Mụn trứng cá mức độ 4

Mức độ này nặng nhất, da sẽ có rất nhiều mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn viêm tấy, và xuất hiện mụn bọc. Mụn trứng cá bọc thường rất đau. Mụn bọc thường có kích thước lớn, giống như túi nước bùng nhùng, bên trong chứa chất lỏng gồm các tế bào bạch cầu, tế bào chết và vi khuẩn. Người bệnh bị viêm da sâu lan tỏa rộng. Hầu hết mụn bọc sau đó đều để lại sẹo.

Mức độ mụn này cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Nó rất khó kiểm soát, và chắc chắn cần các thuốc uống trị mụn mạnh kết hợp thuốc bôi.

Tham khảo :
– http://bevoline.com/type
– http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/ss/slideshow-acne-dictionary
– calahara.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 1 =