Lăn tăn mãi chuyện bồ hòn

Nếu anh chị lo lắng rằng một ngày trong gia đình mình sẽ có người khổ sở vì viêm da cơ địa,

Nếu anh chị ý thức được rằng các loại dầu gội, sữa tắm, chất tẩy rửa bán đầy ở siêu thị…chứa rất nhiều hóa chất, tiềm ẩn nhiều  nguy cơ…

Thì hẳn là anh chị sẽ nghĩ tới việc quay về sử dụng Quả bồ hòn – chất tẩy rửa truyền thống và an toàn mà loài người đã phát hiện, sử dụng, kiểm chứng hàng ngàn năm.

Nhưng việc quyết định chuyển sang dùng Bồ hòn thực sự không dễ, vì còn khá nhiều điểm băn khoăn:

  • Có sạch không? Hiệu quả sử dụng so với bột giặt, nước rửa bát, rửa tay… như thế nào?
  • Có mất thời gian không?
  • Chi phí so với các sản phẩm công nghiệp thì cao hay thấp?
  • Mua ở đâu thì giá tốt?
  • Có cần mua hàng ngoại (bồ hòn Himalaya) không hay cứ mua bồ hòn Việt Nam?
  • Có nhất thiết phải dùng bồ hòn không? Nếu muốn tránh hóa chất trong mỹ phẩn công nghiệp thì có cách nào khác (nhanh/tiện/rẻ…hơn)?

Tính đến nay, mình đã sử dụng bồ hòn được gần 9 tháng. Mình xin phép tổng kết lại những vấn đề trên với trải nghiệm cá nhân. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm căn cứ để đưa ra lựa chọn cho gia đình.

Dùng bồ hòn có sạch không?

Mình đã sử dụng bò hòn cho các mục đích sau: rửa bát, rửa tay, giặt quần áo cho người lớn + trẻ nhỏ, giặt bỉm vải cho trẻ nhỏ, lau bàn ăn. Bao gồm cả việc dùng bồ hòn Việt Nam + Nepal, dùng dưới dạng quả nguyên + nước. Tổng kết lại như sau:

Tóm lại, thì mình thấy hiệu quả làm của sạch  bồ hòn tương đương các hóa mỹ phẩm tẩy rửa công nghiệp mà chúng ta vẫn đang dùng.

Tuy nhiên, khi giặt quần áo trắng tinh thì sau một thời gian quần áo sẽ không còn trắng bóc nữa. Mình đã dùng cả bồ hòn Việt Nam lẫn bồ hòn Nepal (lấy trên dãy Himalaya) và thấy kết quả đều như vậy.

Có mất thời gian không?

Câu trả lời là CÓ và KHÔNG.

*Tại sao KHÔNG:

Nếu nhà bạn có máy giặt chế độ nước ấm thì cực tiện, chỉ cần cho quả bồ hòn vào túi lưới rồi quăng vào máy giặt, ấn nút. Xong.

Nếu giặt, rửa bằng tay thì chỉ cần mang quả bồ hòn ngâm nước ấm 15p, bóp nhẹ là ra rất nhiều bọt. Bọt này do chất saponin trong quả bồ hòn tạo ra. Một lúc sau bọt sẽ tan bớt nhưng hiệu quả giặt rửa vẫn còn. Đừng tham bóp ra nhiều bọt quá, sẽ bị khô da tay đấy.

 *Tại sao CÓ:

Để giặt nước lạnh hoặc rửa bát… thì bạn sẽ phải tự đun nước bồ hòn. Thời gian cho mỗi mẻ đun là: ngâm bồ hòn qua đêm + đun lửa nhỏ 2 tiếng cho nước bồ hòn cô đặc lại.

Ở nhà mình mỗi mẻ đun như thế này sẽ đủ dùng trong 1 tuần.

Nếu bạn không có thời gian thì có thể mua nước bồ Be Bio – được sản xuất bởi NiNu và giám sát chất lượng, nghiên cứu bởi chuyên gia Nhật Bản.

 Tại sao phải sử dụng bồ hòn chứ?

Mình dùng bồ hòn vì:

  • Đã chứng kiến cháu mình vì viêm da cơ địa mà khổ sở như thế nào.
  • Chính bản thân đã có đợt trải nghiệm viêm da cơ địa do phơi nhiễm hóa chất tẩy ra và hóa chất trong quần áo.
  • Nước thải sinh hoạt với hóa chất ở Việt Nam không được xử lý. Đổ thẳng ra biển. Cá bị phơi nhiễm. Người ăn cá. Người ăn cả hóa chất. Tóm lại là mình hại mình.

Sử dụng bồ hòn là bảo vệ bản thân và bảo vệ cả cái quả đất mà mình đang ăn nhờ ở đậu vào nó.

Tác giả : Jelly Phương – Bếp Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + twelve =