Phòng bệnh hô hấp cho bé trong mùa lạnh

phòng bệnh hô hấp cho bé trong mùa lộng

Thời tiết thất thường từ ấm chuyển sang lạnh là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển và dễ lan truyền. Bên cạnh đó vào mùa lạnh hệ miễn dịch của trẻ cũng yếu hơn, cho nên rất nhiều trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh hô hấp cho bé, các mẹ cần đặc biệt lưu ý trong chế độ dinh dưỡng và trăm sóc trẻ.

1. Chế độ dinh dưỡng

– Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Cho ăn dặm đúng thời điểm và độ tuổi – thường là từ tháng thứ 6.

– Cân đối các nhóm dưỡng chất theo từng độ tuổi, đặc biệt chất sinh năng lượng.

– Cho bé ăn đủ đạm sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

– Cho bé ăn các loại rau sậm màu: Xanh, Đỏ, Vàng – đặc biệt loài rau chứa Vitamin A. Vitamin A tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng, vi khuẩn…Vitamin A có trong các loại rau quả như đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt.

– Không cho bé ăn các đồ lạnh

2. Giữ ấm cho bé bằng Tinh dầu tràm trà

– Nhỏ tinh dầu tràm trà vào lòng bàn tay mẹ, xoa hai tay. Dùng tay mẹ xoa vào lòng bàn tay, bàn chân của con, massage cho bé. Tránh cho tinh dầu tiếp xúc trực tiếp lên da của bé

– Cho vào đèn xông tinh dầu hoặc nhỏ dưới gối khi bé ngủ

– Lấy tí xíu muốn, nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào trộn đều. Hòa muối vào bồn tắm, tắm cho bé. Sau khi tắm thì massage ngực, bàn tay, bàn chân, và phía sau lưng chỗ vị trí phổi (nhớ là cho vào lòng bàn tay mẹ, xoa, rồi massage nhé)

3. Tiêm chủng đầy đủ

Hệ miễn dịch được coi là hàng rào tự nhiên ngăn chặn và tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Nhờ hệ miễn dịch, trẻ không bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp. Tuy nhiên, ở những năm tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ còn rất non nớt, cơ thể trẻ chưa sản xuất đủ kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Chính vì vậy, để phòng bệnh hô hấp cho bé, cha mẹ cần chú ý tăng cường hệ miễn dịch. Cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, giúp bé có đủ đề kháng ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 + sixteen =