Dịch Mers – Hội chứng suy hô hấp Trung Đông

Dịch Mers – Hội chứng suy hô hấp Trung Đông

Vẫn biết rằng Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng đang tìm mọi cách ngăn chặn dịch bệnh.  Nhưng mỗi người chúng ta, đặc biệt các bà mẹ ngoài việc chăm sóc bản thân, còn có sứ mệnh chăm sóc cho gia đình, việc tìm hiểu để có kiến thức về dịch bệnh, tự bảo vệ bản thân và gia đình, ai cũng biết chăm sóc bản thân, thì đã giảm nhẹ gánh nặng cho cơ quan y tế. Aromgarden xin note lại một số thông tin cần chú ý:

1. Dịch bện Mers-CoV  là gì

“Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là “Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus” (MERS-CoV). Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. MERS đã được báo cáo lần đầu vào năm 2012 ở Saudi Arabia”

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, virus MERS-CoV là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế; chưa ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng.

2.  Các triệu chứng lâm sàng

– Thời gian ủ bệnh : Từ 2 đến 14 ngày

– Triệu chứng :

Bệnh nhân khởi phát có triệu chứng sốt, ớn lạnh và mệt mỏi, đau mỏi cả người
Các triệu chứng lâm sàng khác cũng có thể xuất hiện trong thời gian bệnh như: Chán ăn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, viêm màng ngoài tim…

– Những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển thành căn bệnh về hô hấp cấp tính có các triệu chứng sốt, ho và thở dốc.

–  MERS-CoV đã được cho thấy là lan truyền giữa những người tiếp xúc gần gũi. Những người này gồm bất cứ ai chăm sóc cho người bệnh (gồm nhân viên y tế và thành viên trong gia đình) và bất cứ ai ở cùng chỗ với người đang bị bệnh (thí dụ, sống chung, đến thăm).

3. Phương án ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh MERS-CoV

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh MERS-CoV có thể xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Người dân không nên đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh MERS-CoV. Nếu phải đi, cần tìm hiểu kỹ thông tin dịch bệnh và áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng bệnh.

2. Hạn chế tiếp xúc người bệnh viêm đường hô hấp và người nghi nhiễm MERS-CoV, không đến bệnh viện khi không cần thiết. Nếu đến bệnh viện, cơ sở y tế, cần phải đeo khẩu trang để phòng chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp như MERS-CoV, cúm,…

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường; Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

4. Che miệng, mũi khi ho và hắt hơi; Tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5. Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa

6. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

7. Những người đi đến từ quốc gia có dịch MERS-CoV đang lưu hành phải chủ động khai báo y tế khi nhập cảnh và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có sốt, ho, khó thở phải báo ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời. Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế là: 096.385.1919.

8. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh MERS-CoV trên các trang thông tin chính thống sau: http://vncdc.gov.vn/ VÀ http://www.moh.gov.vn/

Tổng hợp từ :
http://bacsinoitru.vn/
http://vncdc.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 1 =