Lưu ý khi dùng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh

tinh dầu tràm cho bé

Tinh dầu tràm được biết như là loại tinh dầu không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là gia đình có em nhỏ. Lợi ích kỳ diệu của tinh dầu tràm đã được nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả từ thế kỷ 17. Đồng hành với sự phát triển của khoa học, tinh dầu tràm càng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những điều kỳ diệu của tinh dầu tràm, thì vẫn cần lưu ý những tác dụng phụ khi sử dụng, đặc biệt với trẻ sơ sinh.

1. “Thiên nhiên” không đồng nghĩa với “không có độc tố”  hoặc “không độc hại

Trong tinh dầu tràm cũng tồn tại một số hợp chất có thể gây dị ứng đối với những em bé có làn da quá mẫn cảm, hoặc những em bé đã có triệu chứng rối loạn da như chàm, dị ứng,… Tinh dầu tràm khi dùng nguyên chất bôi ngoài da cho trẻ sơ sinh vẫn có hiện tượng nổi mẩn, gây phát ban. 

Cho nên cần pha loãng với dầu nền khi sử dụng trực tiếp lên da của trẻ. Tỉ lệ pha dầu nền thường 10% – 1 giọt tinh dầu tràm + 10 giọt dầu dừa. Hoặc pha với nước trước khi bôi lên da con.

2. Tinh dầu không tan trong nước

Tinh dầu không tan trong nước mà nó nổi trên mặt nước. Nếu tinh dầu dễ tan trong nước thì cần kiểm tra lại chất lượng. Khi nhỏ tinh dầu vào nước tắm cho bé, cần khuấy mạnh cho tinh dầu lan tỏa đồng đều trên khắp mặt nước. Tránh để tinh dầu co cụm một chỗ vì khi da em bé tiếp xúc với chỗ tinh dầu tích tụ này, dễ làm mẩn da vì nóng.  

Đối với da em bé khi sử dụng lần đầu tốt nhất khi tắm cho em bé, cần nhỏ tinh dầu vào 1/2 thìa nhỏ muối nabica. Cho tinh dầu ngấm vào muối, rồi hòa vào nước tắm để đảm bảo tinh dầu được phân tán đều trong nước.

3. Không bôi tinh dầu nguyên chất vào vết thương hở của bé

Khi em bé bị muỗi đốt, do da em bé còn non, nên vết muỗi trở thành vết thương hở. Cho nên, đối với da bé mẫn cảm, khi bôi tinh dầu tràm lên có thể làm da ửng đỏ. Để đảm bảo an toàn khi dùng tinh dầu tràm để bôi vết muỗi đốt cho trẻ sơ sinh, ta cần hòa với dầu dừa tỷ lệ 10% tinh dầu – 90% dầu dừa. Như vậy sẽ làm dịu vết muỗi đốt cũng như không gây tấy đỏ da.

4. Đề phòng trẻ sơ sinh nuốt tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm có thể pha loãng để rơ lưỡi và trị nấm trắng. Nhưng một số bà mẹ sơ ý, sau khi rơ lưỡi bằng tinh dầu tràm pha loãng, đã không lau lại bằng nước sạch, khiến lượng tinh dầu còn sót lại theo tuyến nước bọt hoặc sữa vào trong cơ thể bé. Nếu bé dị ứng sẽ gây hiện tượng ngộ độc.

Một số trường hợp massage tay cho con, nhưng quên lau lại tay cho con, và bé mút tay. Nếu rủi ro rơi vào trường hợp dị ứng thì cũng rất nguy hiểm cho bé.

5. Tránh để tinh dầu tràm ở gần chỗ có thuốc ho, nhỏ mũi

Có nhiều trường hợp khi trời tối hay mất điện, bố mẹ lấy nhầm tinh dầu để làm thuốc nhỏ mũi cho con. Để tránh trường hợp đó, cần lưu ý không để tinh dầu gần các loại thuốc ho, nhỏ mũi. Cũng cần tránh để gần các đồ ăn uống.

Cũng không nên để tinh dầu tràm lẫn các loại tinh dầu khác như tinh dầu cỏ xạ hương, tinh dầu bạc hà (nếu có). Nếu không để ý dùng nhầm sẽ vô cùng nguy hiểm.

Các cách sử dụng tinh dầu tràm trà cho trẻ nhỏ
Các cách sử dụng tinh dầu tràm trà cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

six − 5 =