Cách làm enzyme bồ hòn rửa chén bát đơn giản

cách làm enzyme bồ hòn rửa chén bát an toàn

Trong quá trình tìm hiểu về bồ hòn, Aroma gặp không ít chị em chia sẻ công thức chế quả bồ hòn thành các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình, như cách làm enzyme từ bồ hòn. Những sản phẩm dựa trên ứng dụng men vi sinh này thực sự rất đa năng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu tẩy rửa chủ yếu trong gia đình.

Hôm nay, Aroma xin giới thiệu một cách làm enzyme bồ hòn đơn giản để các chị em cùng trải nghiệm nhé.

CHUẨN BỊ

  1. Vật đựng. Ở đây mình sẽ tận dụng bình nhựa đựng nước khoáng loại 5 lít, có nắp xoáy chặt.
  2. Quả bồ hòn đã bỏ hạt: khoảng 600 g
  3. Đường nâu: 300 g
  4. Vỏ cam, chanh, bưởi hoặc dứa cắt nhỏ: 300 g
  5. Nước trắng: 3 lít

Về cơ bản, công thức này áp dụng tỉ lệ 1 đường : 3 thực vật : 10 nước. Tổng lượng vật chất chiếm khoảng 80% không gian trong chai. Các bạn có thể căn cứ vào tình hình thực thế để cân đối nguyên liệu phù hợp.

Tại sao mình chọn bình nhựa? Vì trong quá trình bồ hòn và các loại quả lên men, sinh ra nhiều khí ga. Bình nhựa có tính đàn hồi tốt, chịu được áp suất lớn, không bị ăn mòn hay biến đổi chất bởi men vi sinh. Hoặc nếu không muốn dùng đồ nhựa, bạn có thể dùng bình thủy tinh dày, loại ngâm siro hay dưa muối, nếu muốn.

Tại sao đường nâu? Đường có vai trò là thức ăn cho vi sinh vật (enzyme) phân giải thực vật trong nước. Đường nâu, đường thô còn giữ các chất dinh dưỡng tốt cho vi sinh vật. Đường đã tinh luyện không còn dưỡng chất nên không được khuyến khích sử dụng.

cách làm enzyme bồ hòn đơn giản
Công thức làm men vi sinh (enzyme) từ thực vật phổ biến với tỉ lệ 1:3:10

CÁCH LÀM ENZYME BỒ HÒN

Bước 1: Cho nước vào bình

Bước 2: Cho đường vào bình

Bước 3: Cho bồ hòn và các loại quả vào bình

Bước 4: Đậy kín nắp, xóc đảo chai để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 5: Để nơi râm mát tránh ánh sáng trực tiếp.

Trong 2-4 tuần đầu tiên theo dõi, đảo qua đảo lại bình cho các nguyên liệu chìm đều trong nước và mở hé miệng chai cho thoát khí ra, sau đó đậy chặt nắp lại. Về sau có thể không cần để ý đến nữa.

Cần lưu ý đậy nút chai thật kín nhằm không để dị vật hay côn trùng xâm nhập vào trong, cũng nhằm tạo môi trường yếm khí, loại bỏ sự sinh sôi của những sinh vật không mong muốn. Nhiều chị em phàn nàn có dòi, nguyên nhân chính là do vật đựng không kín, để sâu bọ lọt vào trong đẻ trứng sinh ra dòi.

Theo lý thuyết thì cần chờ 3 tháng để hỗn hợp thực vật phân giải hoàn toàn. Sau đó chắt lấy phần nước dùng, phần quả còn lại có thể đổ nước mới và đường vào tiếp tục cho lên men. Dung dịch enzyme thành công có màu vàng, vàng nâu đến nâu, tùy theo màu của đường.

CÔNG DỤNG NƯỚC ENZYME BỒ HÒN

Với nước enzyme bồ hòn chế đơn giản, bạn có thể dùng trực tiếp rửa chén bát hoặc lau chùi, cọ nhà vệ sinh rất sạch và thơm. Một số công dụng khác như giặt quần áo hay làm đẹp cũng được mọi người nói đến nhưng có nhiều ý kiến trái chiều. Mọi người có thể tìm hiểu và tìm ra câu trả lời riêng cho mình.

Mong nhận được chia sẻ của các chị em về quả bồ hòn. Có công thức nào khác mà mọi người hay ai đó dùng thấy hiệu quả? Hãy cùng trao đổi với Aroma Garden và khách hàng.

Trong lúc chờ đợi enzyme bồ hòn thành phẩm, vẫn luôn có sẵn các sản phẩm từ bồ hòn tiện dụng với công nghệ Nhật Bản dành cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen + 1 =