Những sai lầm khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Sai lầm khi chăm sóc răng miệng cho bé

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp các bé tránh được những bệnh lý khó chịu về răng như sâu răng, viêm nướu, v.v.… Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách và thực hiện đúng những quy tắc chăm lo răng miệng cho trẻ. Sau đây là những sai lầm thường gặp của các bậc phụ huynh khi chăm sóc răng cho con em mình.

Thứ nhất, không hướng dẫn trẻ đánh răng

Trẻ em thường không có ý thức tự chăm sóc răng miệng của mình. Đôi khi, chúng chỉ đánh răng qua loa cho “xong nhiệm vụ”. Do đó, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và quan sát trẻ đánh răng đúng cách.

Thứ hai, cho trẻ nhỏ dùng bàn chải người lớn

Khoang miệng của trẻ em có kích thước nhỏ, răng và nướu còn rất nhạy cảm. Việc cho trẻ em dùng bàn chải người lớn có kích thước lớn và lông cứng sẽ gây ra những tổn thương về nướu, dẫn đến tình trạng viêm nướu cho trẻ.

Thứ ba, không thay bàn chải định kỳ

Việc sử dụng bàn chải trong một thời gian lâu dài không thay đổi sẽ giảm thiểu hiệu quả của việc đánh răng. Theo thời gian, lông bàn chải sẽ bị mòn đi, hiệu quả chải sạch bị giảm. Không những vậy, các mầm bệnh sẽ dần tích tụ trong những chiếc bàn chải bị sử dụng lâu ngày.

Thứ tư, cho trẻ uống sữa để ru ngủ

Nhiều phụ huynh có thói quen cho trẻ uống sữa để ru ngủ; điều này sẽ khiến các bé bị sâu răng do lượng đường trong sữa giúp cho vi khuẩn trong răng tích tụ và phát triển.

Thứ năm, không kiểm tra răng miệng định kỳ

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần phải được kiểm tra răng miệng định kỳ. Việc kiểm tra giúp phụ huynh sớm phát hiện được những vấn đề răng miệng của con trẻ, từ đó có những biện pháp phù hợp để xử lý bệnh kịp thời.

Thứ sáu, không chú ý đến thực phẩm trẻ ăn

Những thực phẩm trẻ ăn hàng ngày là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề răng miệng của trẻ. Đặc biệt, những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như bánh, trái cây, kẹo ngọt, v.v. khiến cho trẻ dễ bị sâu răng. Kem, đá, đồ lạnh,.. dễ khiến trẻ bị ê, buốt răng. Đồ cay, nóng khiến trẻ dễ bị nhiệt miệng, viêm nướu,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 + one =