Giải mã tinh dầu chống côn trùng

Có nhiều khách hàng thắc mắc về cơ chế hoạt động của tinh dầu chống côn trùng Lam Hà. Tại sao xịt côn trùng không chết? Tại sao có thể khẳng định tinh dầu chống côn trùng có hại đối với côn trùng nhưng lại an toàn với con người? Bài viết hôm nay sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc này.

1. THÀNH PHẦN TINH DẦU CHỐNG CÔN TRÙNG

Trong thành phần của chai tinh dầu chống côn trùng Lam Hà có:

  • Permethrin cúc trừ trùng: ……. 5%
  • Tinh dầu sả chanh:……………..8%
  • Tinh dầu bạc hà: ……………… 2%
  • Menthol, phụ gia vừa đủ……… 100ml

Thành phần mang tính quyết định ở đây là permethrin cúc trừ trùng. Trong mỗi bông cúc trừ trùng (hay cúc trừ sâu) có hàm chứa từ 0,6-1,3% chất cúc trừ sâu và chất cúc xám. Chất cúc trừ sâu còn gọi là este cúc trừ sâu, là một loại chất lỏng dạng dầu kết dính không màu. Sau khi côn trùng tiếp xúc với chất này, thần kinh của nó sẽ bị tê liệt, trúng độc mà chết. Permethrin có tác dụng phòng trừ các côn trùng gây hại cho sức khoẻ cộng đồng như ruồi, muỗi, kiến, gián, rệp, ve, bọ chét… nhưng không gây ngộ độc trên người cũng như các động vật máu nóng.

Các thành phần còn lại trong chai tinh dầu chống côn trùng Lam Hà có: tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà và menthol với hàm lượng vừa đủ. Tinh dầu sả chanh có Geraniol và Cetronella. Hai hợp chất giúp khử mùi, kháng khuẩn, xua đuổi côn trùng và là hợp chất khiến muỗi rất sợ. Tinh dầu bạc hà có menthol. Hoạt tính menthol là một trong những chất khắc tinh của loài chuột. Không chỉ giúp đuổi chuột, tinh dầu bạc hà còn giúp đuổi muỗi và các loại côn trùng khác hiệu quả. Các thành phần này có tác dụng lọc không khí, khử trùng, tạo hương thơm thanh mát và đều không có vấn đề gì đối với sức khỏe con người.

2. NÓI THÊM VỀ PERMETHRIN

Permethrin trong cúc trừ trùng là một chất hóa học có độc tố thấp, thường dùng trong các loại thuốc diệt chấy rận. Tuy nó có thể gây độc tố cho các loại động vật bậc thấp, động vật máu lạnh, như ký sinh trùng, côn trùng, rắn rết, một số tài liệu chỉ ra nó có thể có hại cho cá, nhưng lại rất ít độc đối với các động vật máu nóng như chim chóc, thú và con người, và an toàn đối với phụ nữ và trẻ nhỏ.

Mặc dù permethrin được cho là loại chất ít độc nhất trong thành phần thuốc trị côn trùng, chất này vẫn có thể gây ra tác dụng phụ như phát ban hay kích ứng nếu dùng với hàm lượng lớn, nhất là permethrin dạng tổng hợp. Có những sản phẩm chống côn trùng cũng ghi thành phần permethrin, nhưng hàm lượng 50% trở lên cũng không thể coi là an toàn cho người sử dụng.

Hàm lượng permethrin trong chai xịt đuổi côn trùng Lam Hà chỉ là 5% và được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Vì vậy nó rất an toàn và đáng tin cậy khi sử dụng, không làm ô nhiễm môi trường, là một loại thuốc chống côn trùng rất lý tưởng cho mọi gia đình.

Tóm lại, khi lựa chọn thuốc chống côn trùng, các bà nội trợ nên đọc kỹ thành phần. Cần chú ý hai thông tin: 1) Các thành phần là gì, và 2) Hàm lượng công bố là bao nhiêu.

Đặc biệt, mọi người nên cảnh giác các sản phẩm được quảng cáo là có hiệu quả cao, giá thành rẻ, chứa trong bình sắt, đang bày bán tràn lan trên thị trường.

3. LƯU Ý KHI DÙNG TINH DẦU CHỐNG CÔN TRÙNG

Khi đã hiểu được thành phần tinh dầu chống côn trùng, các bạn vẫn còn vài điều cần lưu ý để dùng đúng và phát huy tốt nhất hiệu quả của sản phẩm.

Tại sao ngày xịt tinh dầu, tối đến mở cửa côn trùng vẫn bay vào nhà?

Vì các loại côn trùng như bọ, kiến ba khoang, dĩn, v.v. bị thu hút bởi ánh sáng đèn. Tuy vậy, nếu dính phải tinh dầu, kiến ba khoang sẽ bị ngất và chết dần dần. Nếu để thế đến ngày hôm sau sẽ có nhiều xác kiến xung quanh góc nhà.

Ngoài ra, các gia đình cần xem xung quanh nhà mình đã được phát quang sạch sẽ chưa. Nếu xung quanh vẫn còn nơi côn trùng bám đậu trú ẩn, nếu vẫn còn nơi tù đọng để bọ gậy sinh trưởng thì côn trùng vẫn sẽ còn nhiều. Muốn tinh dầu phát huy hiệu quả phải kết hợp các biện pháp vệ sinh phù hợp.

Tại sao thuốc chống côn trùng không làm côn trùng chết ngay?

Vì chai xịt côn trùng Lam Hà có thành phần chủ yếu là tinh dầu: sả chanh, bạc hà, cúc trừ trùng.. an toàn cho bà bầu & trẻ nhỏ nên mức độ hiệu quả chỉ khoảng 70% so với các loại đặc trị dùng hóa chất diệt muỗi bên ngoài thị trường.

Cần hiểu rằng thành phần của tinh dầu tác động đến côn trùng qua hệ thần kinh. Hiểu nôm na thì côn trùng bị rơi vào trạng thái say và ngất, một lúc sau mới chết. Cùng với lý do đó, tinh dầu chống côn trùng không gây hại đến con người. 

Nếu muốn côn trùng chết ngay, phải có thành phần độc tố cao, nhưng như thế không còn an toàn cho sức khỏe con người.

Lưu ý là côn trùng có khả năng nhờn thuốc, tốt nhất khi đã xịt mà thấy côn trùng còn trong nhà thì nên dùng chổi quét và đưa ra xa để tránh côn trùng tìm được về nơi ban đầu.

Tại sao cần cả tinh dầu chống côn trùng và tinh dầu đuổi muỗi để đuổi muỗi?

Tinh dầu xịt chống côn trùng là để xịt không gian, xịt quần áo, chăn đệm.

Tinh dầu chống muỗi ưu thế có thể bôi trực tiếp lên cơ thể, làm dịu vết côn trùng cắn.

Tùy nhu cầu và hoàn cảnh có thể sử dụng một trong hai hay kết hợp cả hai loại.

Tinh dầu chống côn trùng xịt theo chiều nào cho đúng?

Không dốc ngược, không nằm ngang. Cần hướng lọ tinh dầu theo chiều đứng là cách sử dụng đúng.

Cách sử dụng tinh dầu xịt côn trùng

4. TỔNG HỢP ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA XỊT CÔN TRÙNG LAM HÀ VÀ XỊT CÔN TRÙNG HÓA CHẤT

So sánh xịt côn trùng hóa chất trên thị trường và xịt côn trùng Lam Hà

  Xịt côn trùng hóa học Xịt côn trùng Lam Hà
Thành phần hoạt tính Chất hóa học tổng hợp thuộc nhóm pyrethroid như: tetramethrin, cypermethrin, imiprothrin, hay nhóm carbamate như propoxur, v.v. Permethrin tự nhiên cúc trừ trùng 5%, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà
Cơ chế hoạt động Thành phần độc tố cao diệt triệt để côn trùng.   Thành phần độc tố rất nhẹ tác động đến hệ thần kinh, gây trúng độc khi côn trùng tiếp xúc trực tiếp. Mùi hương từ thực vật khiến côn trùng không thích và tự tránh xa.
Cảm quan Mùi hóa chất khó chịu, sẽ phải thêm hương liệu để át mùi hóa chất. Mùi hương thanh mát từ tinh dầu dễ chịu đối với con người.
Thông tin cảnh báo an toàn Tránh để tiếp xúc với da và quần áo. Tránh hít phải hơi. Nếu bị dính vào da và quần áo phải rửa sạch với xà phòng và nước. Không dùng trong phòng em bé và người bệnh. Dung dịch sót lại trong bình và nước thải sau khi sử dụng có thể gây ô nhiễm nguồn đất và nước. Có thể xịt phòng, xịt đồ dùng, quần áo, giày, mũ, chăn gối. Không nguy hiểm nếu hít hơi. Không nguy hiểm nếu bị dính vào da và quần áo. Không gây hại với động vật máu nóng trong đó có con người. An toàn cho phụ nữ có thai và trẻ em trên 3 tháng tuổi. Dung dịch trong bình và nước thải sau khi sử dụng an toàn cho nguồn đất và nước.
Đóng gói Lọ sắt Lọ thủy tinh sẫm màu
Giá bán 45000~ 60000 VNĐ/600ml 120.000 VNĐ/100ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × one =