Đường thuần chay và đường tinh luyện

Sự thật là vai trò của đường đối với cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Đường là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Do đó, lượng đường cung cấp phải đủ.để đảm bảo vai trò của nó, tuy nhiên nó được khuyến cáo tiêu thụ ở mức độ vừa phải và điều độ. đường thuần chay

Sự cần thiết của đường đối với con người

Tạo ra năng lượng cho cơ thể

Đường là nguồn cung cấp năng lượng cho rất nhiều cơ quan trong cơ thể hoạt động. Cụ thể, vai trò của đường là tạo ra nguồn năng lượng.cho hoạt động của cơ bắp, não bộ và hệ thần kinh. Ngoài ra, đường cũng là nhân tố thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể con người.

Đường trong máu, hay còn gọi là đường huyết sẽ bị phá vỡ nhờ các phản ứng.tạo ra năng lượng. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng trong quá trình hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Một loại hormone có tên là insulin sẽ được giải phóng khi bạn ăn đường. Insulin sẽ tạo điều kiện cho sự hấp thu glucose vào các tế bào. Đây cũng là nơi nó được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng ngay lập tức.

Cải thiện tâm trạng

Đường sẽ kích hoạt trung tâm khoái cảm của não và tạo ra dopamine, gây cảm giác hưng phấn ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng đường vừa đủ theo khuyến nghị. Việc sử dụng quá nhiều đường cũng được cảnh báo là sẽ gây ra những phản ứng ngược.

Đường tự nhiên cung cấp nhiều dưỡng chất

Bên cạnh các yếu tố tạo ngọt, đường tự nhiên bao gồm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm như sữa, trái cây và rau củ đều cung cấp thêm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và hydrat hóa. Do đó, bạn có thể thưởng thức các loại thực phẩm ngọt tự nhiên mà không cần lo lắng.đến sự hình thành của các gai insulin không lành mạnh.

Lượng carbohydrate cần thiết mỗi ngày là bao nhiêu?

Theo “Hướng dẫn dinh dưỡng cho người Mỹ” khuyến cáo, lượng năng lượng do carbohydrate cung cấp nên chiếm từ 45 – 65% tổng số năng lượng hằng ngày.

Như vậy, nếu tổng năng lượng mỗi ngày là 2000 calo, thì năng lượng do carbohydrate cung cấp sẽ rơi.vào khoảng 900 – 1300 calo, tương đương với số lượng carbohydrate ăn vào mỗi ngày là 225 – 325g. Lượng đường này bao gồm toàn bộ những thực phẩm mà chúng ta cung cấp vào trong cơ thể.

Lựa chọn đường tốt cho sức khỏe, thuần chay hay tinh luyện?

Về cơ bản hai loại đường này đều được làm từ nguyên liệu là cây mía. Tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt mà chúng ta sẽ cùng làm rõ.

Đường thuần chay

Đường thuần chay chiết xuất hoàn toàn từ mía đường, trải qua quá trình ép lấy nước, cô đặc với nhiệt độ cao rồi đem kết tinh lại. Đường là thành phần cần thiết cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể.

Đường có hương vị mật mía đặc trưng với dây chuyền sản xuất khép.kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm không chất tẩy trắng, không chất bảo quản, không phẩm màu, hương liệu.

Về nguyên liệu đầu vào: Cây mía không được sử dụng phân bón có nguồn gốc từ động vật. Nhất là mía đó không được dùng hóa chất, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.

Thành phần chất dinh dưỡng đáng chú ý nhất của sản phẩm là: canxi, kali, sắt và magie. Ngoài ra đường có nhiều tác dụng như:

  • Dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, tăng hương vị cho món ăn
  • Bù điện giải cho cơ thể, chữa viêm họng
  • Dùng trong lĩnh vực làm đẹp: dưỡng môi, tẩy tế bào chết…
Đường tinh luyện

Đường tinh luyện được sản xuất trực tiếp từ cây mía hoặc củ cải đường, với độ tinh khiết rất cao và sạch, vậy nên đường tinh luyện còn được gọi là đường trắng tinh khiết.

Quá trình sản xuất của đường tinh luyện không sử dụng chất tẩy trắng nhưng vẫn có thể loại bỏ được tạp chất nhờ than hoạt tính, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Loại đường này được coi là có hàm lượng calo rỗng vì đường tinh luyện không chứa vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, chất xơ hoặc các hợp chất dinh dưỡng khác.

Về nguyên liệu đầu vào: Hoàn toàn có thể sử dụng qua phân bón, thuốc trừ sâu để phòng ngừa sâu bệnh. 

Cân nhắc lựa chọn

Cả hai loại đường này đều được cho là không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng quá mức cho phép. Các thực phẩm có chứa nhiều đường cũng thường là những sản phẩm đã được trải qua nhiều quá trình xử lý. Đường tinh luyện hay thuần chay thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống để cải thiện hương vị. 

Hơn nữa, đường thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống đóng gói, chẳng hạn như kem, bánh ngọt và nước ngọt. Những sản phẩm này đều đã qua nhiều quá trình xử lý. Ngoài việc ít chất dinh dưỡng, những thực phẩm chế biến sẵn này có thể có hàm lượng muối và chất béo cao, cả hai đều có thể gây hại cho sức khỏe của khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Trong việc cân nhắc sử dụng thì đường thuần chay vẫn là một sự lựa chọn an toàn hơn dành cho gia đình bạn. Từ nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng tới quy trình chế biến an toàn, không sử dụng phẩm màu hay hóa chất bảo quản sẽ tiêu chí được ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe. 

Mọi thông tin hãy liên hệ với AromaG tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × 2 =