Uống nước giúp giảm lây nhiễm virus đường hô hấp

Uống nước giúp giảm lây nhiễm virus đường hô hấp

Mỗi khi ai đó bị cảm cúm, ho, rát họng, lời khuyên nhận được thường là rửa tay thường xuyên, uống nhiều nước ấm (và gần đây thêm cả đeo khẩu trang đúng cách nữa). Thực sự nhiều khi cũng không hiểu tại sao uống nước lại quan trọng như thế. Hôm nay tình cờ xem được đoạn chia sẻ của một bác sĩ ở TQ. Hóa ra uống nước giúp giảm lây nhiễm virus đường hô hấp là có lý do.

CỔ HỌNG ẨM GIẢM NGUY CƠ NHIỄM BỆNH

Một phương pháp được các nhân viên y tế Nhật Bản nhấn mạnh áp dụng để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 chính là luôn luôn giữ ẩm cho cổ họng. Cổ họng ẩm có đặc tính như sau: dù không cẩn thận hít phải virus, nhưng nếu cổ họng có độ ẩm, virus đa phần sẽ theo đường thực quản trôi vào dạ dày. Nếu cổ họng khô, virus sẽ theo đường thở đi vào phổi.

Trong dạ dày có nhiều axit tiêu hóa, có thể giết được virus. Do đó, nguy cơ thành bệnh sẽ còn tương đối nhỏ. Nếu virus vào phổi thì sẽ không được như vậy.

UỐNG NƯỚC THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Làm thế nào để bảo đảm cổ họng luôn được giữ ẩm cơ? Lời khuyên là cứ 15 phút uống 1-2 ngụm nước là được. Lưu ý đây là lời khuyên dành cho các nhân viên y tế đang trực tiếp đối phó với Covid-19. Ngoài việc bắt buộc dùng khẩu trang bảo hộ, uống nước như trên cũng là một cách phòng lây nhiễm hữu hiệu.

Thiết nghĩ, những người đang có bệnh đường hô hấp, đây là cách đơn giản đáng để áp dụng nhằm giảm tình trạng bệnh. Với người khỏe mạnh, nếu điều kiện môi trường xung quanh nhiều rủi ro cũng nên chú ý uống nước để tự bảo vệ bản thân.

Một lưu ý khi uống nước là nên uống nước ấm thay vì uống nước lạnh. Uống nước lạnh sẽ cản trở hệ tiêu hóa và làm suy yếu hệ miễn dịch. Có thể cân nhắc pha chút gừng hoặc tinh dầu gừng vào nước để tăng hiệu quả. (Không uống tinh dầu nguyên chất)

Hãy chia sẻ thông tin đến mọi người mà bạn biết. Hãy cho mọi người thấy uống nước giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eighteen + five =