Tại sao trẻ hay khóc đêm?

tại sao trẻ hay khóc đêm

Nguyên nhân cho việc trẻ hay khóc đêm là gì?

Việc trẻ thường xuyên thức dậy vào ban đêm và quấy khóc gây ra không ít phiền toái cho các bậc cha mẹ. Có 3 lí do sau lý giải tại sao trẻ hay khóc đêm.

Nguyên nhân đầu tiên: Thời gian ngủ của bé không phù hợp

Trung bình trẻ ngủ hơn 16 tiếng một ngày, bất kể ngày đêm. Khi chào đời, thị lực của bé chỉ ở mức 0,02 nên bé không phân biệt được sáng hay tối. Khi trẻ lớn hơn, từ 3 – 4 tháng, trẻ bắt đầu phân biệt được ban ngày và ban đêm. Điều đó đồng nghĩa với việc bé dễ ngủ hơn khi ở trong phòng tối và thức dậy khi có ánh sáng.

Cha mẹ cần cân đối giấc ngủ cho bé trong ngày, phân phối những giấc ngủ ngắn vào ban ngày cũng như những giấc ngủ dài vào ban đêm.

Thời gian ngủ ngắn vào ban ngày

Tùy theo độ tuổi mà có cách phân bố thời gian ngủ ngắn ban ngày cho phù hợp.

– Từ 0-2 tháng sau sinh: Thời gian không quan trọng
– Từ 3-4 tháng tuổi: 1 tiếng vào buổi sáng, 2-3 tiếng vào buổi trưa, 1 tiếng vào buổi chiều tối.
– Từ 5-6 tháng tuổi: 1 tiếng vào buổi sáng, 2-3 tiếng vào buổi trưa.
– Từ 7-8 tháng tuổi: 1 tiếng vào buổi sáng, 2 tiếng vào buổi trưa.
– Sau 9 tháng-1 tuổi: khoảng trên 2 tiếng vào buổi trưa.

Nguyên nhân thứ hai: không dễ chịu trước và khi ngủ

Việc bé không cảm thấy dễ chịu khi ngủ là nguyên nhân phổ biến khiến bé thức giấc. Không gian xung quanh ồn ào, không yên tĩnh; ánh sáng quá chói,… khiến bé ngủ không ngon. Trước khi bé ngủ khoảng 1-2 tiếng, nên tạo một không gian yên tĩnh và điều chỉnh ánh sáng phù hợp 

Nguyên nhân thứ ba: da bé không thấy thoải mái

Bỉm ẩm ướt hay ngứa ngáy khiến bé thức dậy vào ban đêm. Hoặc do quần áo quá chật hoặc quá nóng. Nguyên nhân cũng có thể do bé cảm thấy đói. Cha mẹ hãy kiểm tra quần áo cho con hay cho con bú nếu trẻ đói để khiến bé dễ chịu hơn.

Khi đã biết nguyên nhân cụ thể tại sao trẻ hay khóc đêm, cha mẹ có thể chọn cách khắc phục hợp lý. Chúc cả nhà từ nay có những giấc ngủ thật ngon lành và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

16 − six =