Sự khác biệt giữa nước rửa tay thường và rửa tay khô

phân biệt nước rửa tay thường và nước rửa tay khô

Bài viết lấy từ facebook Mẹ Nghé Ọ https://www.facebook.com/mengheooo/

Nói về nước rửa tay diệt khuẩn, chúng ta có thể phân thành 2 loại phổ biến đang được người tiêu dùng biết đến và lựa chọn nhiều nhất là nước rửa tay thông thường và nước rửa tay khô.

Công dụng

Cả nước rửa tay thường và nước rửa tay khô đều có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, nước rửa tay khô chỉ có tác dụng làm vi khuẩn tê liệt tạm thời cực nhanh nhưng không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn như nước rửa tay thông thường.

Nước rửa tay khô tiện lợi, đặc biệt không cần dùng đến nước. Mọi người dễ dàng sử dụng và mang theo bên mình khi đi du lịch, dã ngoại, trên tàu xe ở những nơi hạn chế việc sử dụng xà phòng và nước.

Thành phần

Nước rửa tay khô thường chứa thành phần hóa chất như cồn và triclosan có tác dụng kháng khuẩn nhưng lại dễ làm khô và mẩn đỏ da tay. Do đó nó ít an toàn, thậm chí dễ gây lão hóa da. Ngoài ra để tạo hương cho nước rửa tay khô người ta dùng hương nhân tạo có chứa phthalates. Đây là một hóa chất không tốt, ảnh hưởng đến hormone của cơ thể.

Sản phẩm rửa tay khô thường có dạng gel hoặc dạng xịt và được đóng trong những chai nhỏ. Trong khi nước rửa tay thường có dạng gel hay dạng lỏng.

Hiệu quả sử dụng

Nước rửa tay khô làm sạch những vết bẩn vô cơ, loại bỏ mùi thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên với những vết bẩn hữu cơ thì phải sử dụng nước rửa tay thông thường mới có thể làm sạch. Vì xà phòng truyền thống và nước giúp cuốn trôi và làm sạch hơn 90% vi khuẩn.

Nếu lạm dụng rửa tay khô, đặc biệt là với trẻ nhỏ sẽ gây khô da, dị ứng. Thậm chí gây rối loạn hóc môn, hoặc gây rối loạn nội tiết.

Những lưu ý để sử dụng nước rửa tay đúng cách, hiệu quả

  • Chỉ sử dụng một lượng nhỏ: lượng nước rửa tay với kích thước của một hạt đậu xanh là đủ để làm sạch hai bàn tay của bé yêu rồi. Sử dụng quá nhiều nước rửa tay sẽ khó rửa sạch, để lại hóa chất trên da gây hại cho bé.
  • Không để bé cho tay vào miệng ngay sau khi sử dụng. Phải đợi một thời gian cho cồn bay hơi hết.
  • Không bao giờ dùng loại nước rửa tay có chứa cồn đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Đối với trẻ trên 2 tuổi, chỉ dùng nước rửa tay khi có sự theo dõi của người lớn.
  • Các bậc phụ huynh được khuyến cáo nên sử dụng các loại nước rửa tay không có cồn để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bé
  • Khăn giấy ướt không cồn và xà phòng là lựa chọn thay thế cho rửa tay khô hiệu quả nhất.