Những sai lầm khi sử dụng dưỡng ẩm

kem dưỡng ẩm

Sử dụng kem dưỡng ẩm là việc cần thiết để giúp da sáng và chống nếp nhăn. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách, và phù hợp thì kem dưỡng ẩm sẽ làm hại da của bạn. Lúc này thì thực sự đúng như Tiến sĩ Rachael Eckel, chuyên gia da liễu tại Mỹ, đã nói: “Dưỡng ẩm có thể chính là con dao 2 lưỡi, âm thầm phá hoại làn da và góp phần gây ra các chứng bệnh về da liễu”.

1. Kem dưỡng ẩm là gì?

Kem dưỡng ẩm thường là hỗn hợp của nước, chất làm mềm da, chẳng hạn như khoáng chất và dầu hóa học. Kem có tác dụng ngăn chặn tình trạng nước bốc hơi từ da. Mặt khác, nó cũng chứa chất giữ ẩm, có tác dụng hút nước dưới lớp biểu bì, làm cho da ẩm ngay tức thì.

2. Những hạn chế khi dùng kem dưỡng ẩm

– Làm hạn chế (hay làm lười nhác) cơ chế tự thích nghi và dưỡng ẩm của da hoạt động kém. Điều này dần dần khiến da phụ thuộc vào kem dưỡng ẩm.
– Nhiều khi da khô, không phải do thiếu ẩm, mà do tích tụ quá nhiều tế bào chết. Nếu không phát hiện đúng, vẫn thoa kem dưỡng ẩm, thì sẽ tích tụ nhờn nhiều, và sinh mụn

3. Các sai lầm khi dùng kem dưỡng ẩm

–  Không tẩy tế bào chết

Thông thường tế bào da sẽ được làm mới mỗi 6 tuần. Nhưng từ 25 tuổi trở lên, quá trình này sẽ bị chậm hơn, tế bào chết tích tụ nhiều trên da, gây khô và dễ bị mụn. Nhiều người nhìn thấy da khô là thoa kem dưỡng ẩm, nhưng không biết là phải tẩy tế bào chết trước.  Chính điều này làm bã nhờn tích tụ nhiều trên da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông, góp phần gây mụn, viêm da.

=> Cần phải tẩy tế bào chết cho da mặt tối thiểu mỗi tuần/lần. Sau khi tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ cung cấp khoáng chất cho da, rồi mới thoa kem dưỡng.

– Không rửa sạch, tẩy trang sạch rồi mới thoa kem dưỡng ẩm

Nhiều chị em trang điểm, hoặc bôi kem chống nắng, khi thấy da có dấu hiệu khô, ngay tức khắc thoa kem dưỡng ẩm. Và như thế là vô tình làm “khóa” các chất bẩn đang bám trên mặt, và gây viêm tắc lỗ chân lông

– Không massage kỹ để kem thẩm thấu vào da

Massage kỹ, nhưng lại hết sức nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh gây tổn thương da. Mức độ thẩm thấu phụ thuộc vào biểu bì da, nhưng mất khoảng 5-10 phút.

– Thoa kem dưỡng ẩm quá nhiều

Thói quen càng nhiều càng tốt, khiến kem không tan thấm vào các mô da dưới lỗ chân lông (do không đủ chỗ), kem tích thụ che bít lỗ chân lông => mụn đầu đen…

– Không thoa kem ngay sau khi rửa mặt mà chờ lúc da khô

Trong thời gian chờ đợi, da mặt có thể nhiễm khuẩn. Việc không thoa kem dưỡng ẩm ngay sẽ làm gia tăng “sức khỏe” cho vi khuẩn trên da.

– Không kiểm tra tính phù hợp của kem dưỡng ẩm trước khi dùng

Không phải kem dưỡng ẩm nào cũng phù hợp, mỗi loại da thích ứng với loại kem dưỡng ẩm riêng (da dầu, da nhờn, da nhạy cảm, da khô, da nhăn…). Cần xem kỹ thành phần trước khi lựa chọn.

– Không chú ý vùng mắt

Da vùng mắt rất nhạy cảm, nên có loại kem dưỡng dành riêng cho mắt

– Quên mất vùng da cổ

Cổ  khu vực lộ rõ dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn đầu tiên. Cho nên cần dưỡng ẩm vùng này giống như da mặt.

Các sản phẩm chúng tôi khuyên dùng:

  • Tẩy da chết  từ bùn khoáng
  • Kem dưỡng dành cho da nám làm từ bùn khoáng, măng cụt của DT
  • Dầu dưỡng ẩm của Pizkie: Có các loại dành cho từng loại da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nineteen + 6 =