Melanin – vệ sĩ bảo vệ da khỏi tia cực tím

Melanin – vệ sĩ bảo vệ da khỏi tia cực tím

Chúng ta thường đánh giá vẻ đẹp của làn da dựa vào 3 yếu tố: Màu da + độ sáng + độ mịn. Quan trọng nhất vẫn là màu da. Chính vì thế nhiều chị em đang mơ ước sở hữu làn da trắng ngần. Và các cụm từ “tắm trắng” , “làm trắng” được rầm rộ nhắc đến. Trước khi quyết định can thiệp vào màu sắc của da, mong các bạn hãy tìm hiểu đôi chút về nguyên nhân và sự hình thành màu da.

Vai trò của Melanin

Một trong những thành phần cấu tạo nên màu da của bạn là Melanin.  Melanin được sinh ra ở phần dưới cùng của lớp ngoại biểu bì. Dần dần melanin thâm nhập vào lớp da ngoài tạo màu cho da. Hàm lượng Melanin càng nhiều, da càng sậm màu.

Melanin có vai trò bảo vệ da, chống lại  tia cực tím của mặt trời. Nó ngăn chặn các tia cực tím có hại và không cho chúng thâm nhập vào cơ thể. Chính vì thế chúng ta cần một lượng Melanin phù hợp với môi trường sống, với khí hậu.  Đó là lý do khiến da của Châu Âu trắng, da người Ấn độ đen. Và da người Nhật, người Hàn trắng hơn chúng ta vì ở họ ít nắng, ít tia cực tím hơn khiến cơ thể họ cần ít melanin hơn.

Yếu tố ảnh hưởng màu da – Melanin

Bạn cũng có thể thấy, khi da bạn tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời, cơ thể bắt buộc phải  sản sinh ra nhiều Melanin hơn để bảo vệ da khỏi lượng cực tím gia tăng. Và như thế  da sẽ trở nên sậm màu hơn.

Ngược lại, khi không còn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, lượng Melanin đã được sản sinh ra trở nên dư thừa. Dần dần cơ thể sẽ điều chỉnh làm cân bằng melanin, da bạn sẽ sáng dần lên.  Nếu cơ thể không đủ khỏe để tự điều chỉnh, hoặc bị rối loạn melanin thì da sẽ bị đốm, nám (do melanin tích tụ vào một chỗ nhất định).

Yếu tố ảnh hưởng màu da – Huyết cầu tố

Bên cạnh melanin, một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến màu da đó là  huyết cầu tố. Huyết cầu tố là một thành phần màu đỏ của máu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các bộ phận trong cơ thể. Đây là một quá trình thiết yếu đối với sự sống của các loại tế bào hình thành nên cơ thể chúng ta. Dưới lớp ngoại biểu bì là lớp mô nơi có các mạch máu ngoại biên. Bởi vì chỉ có lớp da ngoài bên trên các mạch máu này nên màu của máu có ảnh hưởng lớn đến màu da.

Màu của huyết cầu tố lại phụ thuộc vào tuần hoàn máu. Cho nên cần đảm bảo tuần hoàn máu tốt thì mới có làn da tươi thắm. Những người bị bệnh thiếu máu hoặc thường có làn da xanh, xạm… Mặt khác, máu cũng giúp mang các chất dinh dưỡng như các loại vitamin, oxy và khoáng chất rất cần thiết cho sự sống của các tế bào da. Vì vậy, máu tuần hoàn tốt sẽ giúp các tế bào được khỏe mạnh và đầy sức sống.

Vậy màu của da được tạo ra do tác động kết hợp của Melanin và huyết cầu tố. Chính vì thế, khi dùng hóa chất để tẩy da, bạn đã cưỡng chế lượng melanin cần thiết bảo vệ da. Từ đó, bạn hủy hoại sức khỏe của da và cơ thể.  Một làn da đẹp là làn da khỏe mạnh. Muốn da khỏe mạnh hãy chăm sóc cả bên trong, cải thiện tuần hoàn máu và ổn định tinh thần, sống khỏe tươi vui để tuyến yên ổn định tránh được rối loại hắc tố melanin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 − 2 =