Lịch sử Tinh dầu Tràm Trà

lịch sử tinh dầu tràm trà

Từ thế kỷ XVIII

Lịch sử tinh dầu tràm trà được ghi nhận bắt đầu từ thế kỷ XVIII.

Ngày 29/4 năm 1770, Đô đốc Jame Cook thuộc Hải Quân Hoàng Gia Anh đã cập bến Vịnh Botany, Úc. Vùng đất tiếp giáp vịnh Botany là nơi bộ tộc Tharawal và Eora cư ngụ trong nhiều ngàn năm. Thổ dân Tharwal và Eora sống biệt lập. Họ dùng lá cây Tràm Trà để chữa tất cả các loại bệnh.

Jame Cook đã được các thổ dân chia sẻ về các tính năng chữa bệnh của lá cây Tràm Trà. Sau khi các bác sĩ kiểm tra và khẳng định trong lá cây tràm trà (Melaleuca Alternifolia) có chất kháng khuẩn tự nhiên, Jame Cook và thủy thủ đoàn đã đun lá cây tràm trà để uống nhằm phòng ngừa bệnh lạ. Khi đun lá cây lên Jame Cook ngửi thấy mùi thơm thật đặc biệt. Từ đó ông gọi Melaleuca Alternifolia là Tea Tree – tức là cây Trà (cây Tràm Trà).

Lịch sử tinh dầu tràm trà thế kỷ XIX

Và vào thế kỷ thứ 19, những người dân Châu Âu đang định cư tại Úc bắt đầu biết đến tác dụng của cây Tràm Trà.

Vào năm 1920 tiến sĩ A.R Penfold và các nhà hóa học Úc đã tiến hành nghiên cứu cây tràm trà. Họ công nhận rằng tinh dầu tràm trà có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng mạnh gấp 13 lần Penol (Được sử dụng rộng rãi ở thế kỷ 19). Theo ghi chép của Penfold, tinh dầu tràm trà có màu vàng rất nhạt, khử trùng tốt mà không gây kích ứng da.

Lịch sử tinh dầu tràm trà thế kỷ XX

Trong chiến tranh thế giới thứ II, binh lính đối diện với nạn dịch nấm làm thối rữa móng chân. Hàng trăm binh sĩ phải nhập viện. Nhưng tại thời điểm này Y học chưa tìm thấy kháng sinh diệt được vi khuẩn gây nấm móng này. Lúc đó có một Bác Sĩ – là thổ dân Thorawal, nhớ đến tinh dầu tràm trà. Ông đã dùng tinh dầu tràm trà bôi lên các vết loét. Vài ngày sau, các vết loét đã khô và dần dần lành hẳn. Từ đó tinh dầu tràm trà được bổ sung vào túi y tế của các binh sĩ, và được sử dụng như loại thuốc sơ cứu ban đầu.

Ngày nay, khoa học đã có những nghiên cứu sâu hơn về tinh dầu tràm trà. Họ phát hiện ra những công dụng thần kỳ của cây Tràm Trà trong việc chữa bệnh. Tinh dầu tràm trà được sử dụng để sát khuẩn, vết côn trùng cắn, vết bỏng, vết xước, virus herpes, nấm candida, mụn nhọt, viêm họng, cảm lạnh….

Đọc thêm: Phân biệt tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 + fifteen =