Hạt Chia

hạt chia hữu cơ nhập khẩu úc

Hiện nay, hạt Chia ngày càng được biết đến nhiều như là một nguồn axit béo omega-3 và chất xơ tốt cho sức khỏe, và là một thực phẩm dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Hạt Chia có nguồn gốc ở Mexico và Guatemala, và lịch sử cho thấy nó là một cây lương thực rất quan trọng đối với người Aztec. Hiện nay Chia vẫn sử dụng thường xuyên ở các nước bản địa, nhưng phần lớn người Bắc Mỹ không biết đến Chia cho đến khi  Wayne Coates bắt đầu nghiên cứu Chia như một cây trồng thay thế cho nông dân ở miền bắc Argentina khoảng 29 năm trước.

Coates bắt đầu nghiên cứu về Chia vào năm 1991, và có một số bằng chứng về hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của Chia:
– Tăng cường năng lượng,
– Ổn định đường máu,
– Trợ giúp tiêu hóa, và giảm cholesterol.

Hạt Chia có màu trắng hoặc màu nâu sẫm và đen, chất lượng giống nhau, có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó có chứa canxi, mangan và phốtpho, và là một nguồn tuyệt vời axít béo omega-3 tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày chỉ cần 28g hạt chia bổ sung vào bữa ăn.
Phụ nữ có thai cũng nên dùng
Thận trọng với những người bị hẹp thực quản, khó nuốt thì cần phải cho hạt chia nở hết mới ăn
Không nên sử dụng hạt chia ở dạng thô – chưa ngâm. Vì chia có thể nở và tăng thể tích lên 27 lần. 
(NNH bổ sung thêm)

Ngâm hạt chia trong 30 phút để hạt nở hết


Dưới đây là 10 lý do để bạn nên thêm Chia vào chế độ ăn của mình:

1. Chống bệnh tiểu đường

Chia đang được nghiên cứu như một trị liệu tự nhiên tiềm năng cho bệnh tiểu đường týp 2 vì khả năng làm chậm tiêu hóa của nó. Hạt Chia cũng có thể ngăn ngừa tăng đường máu.

2. Chứa nhiều chất xơ

Một khẩu phần Chia 28g có 11g chất xơ – khoảng 1/3 lượng khuyến cáo hàng ngày cho người lớn. Thêm một chút Chia vào chế độ ăn uống của bạn là cách dễ dàng để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận đủ chất xơ, điều đó là rất quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa.

3. Kho omega-3

Hạt Chia được đóng gói cùng các axít béo omega-3, với gần 5g trong một khẩu phần khoảng 28g. Những chất béo này rất quan trọng cho sức khỏe não bộ. Chuyển omega-3 vào huyết tương hoặc vào thức ăn tốt hơn so với hạt lanh.

Hạt chia đen và hạt chia trắng có hàm lượng dinh dưỡng như nhau

4. Răng và xương khỏe hơn

Một khẩu phần hạt Chia có 18% lượng canxi được khuyến nghị hấp thụ hàng ngày, giúp bạn duy trì sức khỏe xương và răng miệng, phòng ngừa loãng xương.

5. Chứa mangan

Mangan không phải là một chất dinh dưỡng được biết đến nhiều, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta: nó tốt cho xương và giúp cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như biotin và thiamin. Một khẩu phần hạt Chia 28g có 30% lượng mangan được khuyến nghị cho bạn.

6. Nhiều phốtpho

Với 27% lượng phốtpho hàng ngày của bạn, hạt Chia cũng giúp bạn duy trì xương và răng khỏe mạnh. Phốtpho được cơ thể dùng để tổng hợp protein cho tế bào và mô tăng trưởng và chỉnh sửa.

7. Nhiều protein

Hạt Chia cũng là nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay và không có cholesterol. Một khẩu phần 28g Chia có 4,4g protein – gần 10% lượng protein hàng ngày.

8. Chống béo bụng

Hiệu quả ổn định đường máu của Chia chống lại kháng insulin – có thể liên quan với tăng mỡ bụng. Loại kháng này cũng có thể có hại cho sức khỏe toàn thân.

9. Nhanh no

Tryptophan, một axít amin có trong gà tây, được tìm thấy trong Chia. Trong khi tryptophan chịu trách nhiệm cho cảm giác muốn có giấc ngủ ngắn sau ăn tối thì nó cũng giúp điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.

10. Cải thiện sức khỏe tim

Hạt Chia đã được chứng minh là cải thiện huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường, và cũng có thể làm tăng cholesterol tốt trong khi giảm cholesterol toàn phần, LDL, và triglycerid.

Bác sĩ Vũ Tuyết Mai
Tổng hợp từ Huffingtonpost và ABCnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 + sixteen =