Căn cứ đánh giá chất lượng tinh dầu

căn cứ đánh giá chất lượng tinh dầu

Tinh dầu là một trong những sản phẩm kinh doanh nóng nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên. Ngày càng có nhiều nhà cung cấp tinh dầu hơn với đủ hình thức quảng cáo tiếp thị, lời hứa hẹn và mức giá. 

Khó có thể tin rằng giữa các nhà cung cấp khác nhau có thể có tinh dầu chất lượng và công năng như nhau với mức giá và chi phí quá chênh lệch. Chắc hẳn phải có gì đó không thật trong đây. Phải chăng là có tinh dầu không thật?

Không có “tinh dầu không thật”

Theo quan điểm của Aroma, để đánh giá chất lượng tinh dầu, không có định nghĩa tinh dầu thật hoặc tinh dầu không thật. Thay vào đó, có thể phân ra tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa học nhân tạo.

Tinh dầu thiên nhiên là dung dịch trong suốt được chiết xuất trực tiếp từ cây cỏ, hoa lá thực vật. Tinh dầu thiên nhiên có thể là tinh dầu nguyên chất 100% hoặc tinh dầu hỗn hợp (trộn các loại tinh dầu nguyên chất với nhau).

Tinh dầu hóa học nhân tạo là chất trông giống tinh dầu nhưng có thành phần hóa học do con người tổng hợp. Tinh dầu hóa học nhân tạo có thể bắt chước tính chất của các hợp chất trong tinh dầu thiên nhiên. Tinh dầu hóa chất do không bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và có thể điều chế với số lượng lớn nên giá thành sản xuất rẻ hơn tinh dầu tự nhiên.

Tinh dầu hóa học có vấn đề gì?

Tinh dầu hóa học có thể không xấu. Vấn đề là khi tinh dầu hóa chất giả danh tinh dầu thiên nhiên, khi người dùng không nắm được thành phần trong sản phẩm, khi cái tên trên nhãn không phản ánh được chất lượng thực tế bên trong, người dùng sẽ chịu rất nhiều rủi ro đối với sự an toàn và sức khỏe của mình và người thân.

Một số trang mạng đưa ra cách thử để phân biệt tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa học, ví dụ như nhỏ tinh dầu vào giấy ăn rồi chờ tinh dầu bay hơi. Thực ra cách này không hoàn toàn chính xác. Khi nhỏ tinh dầu lên giấy ăn, việc để lại dấu vết ánh vàng, ánh xanh hay màu sắc khác thì là bình thường tùy vào màu sắc của loại hoa lá chưng cất. Nếu tinh dầu bay hơi để lại vết loang, có thể nghi ngờ tinh dầu không tinh khiết (chứa tạp chất) nhưng chưa hẳn đã không thiên nhiên.

Đọc thêm: Phân biệt tinh dầu tràm gió qua cảm quan.

Tinh dầu thiên nhiên cũng không đơn giản

Trên thực tế, tinh dầu thiên nhiên cũng không phải đều giống nhau. Sản xuất tinh dầu đơn giản nhưng nếu không sở hữu phương pháp và công nghệ phù hợp sẽ rất khó để có chai tinh dầu chất lượng, đúng hàm lượng.

Để có được chai tinh dầu tốt, tất cả các quy trình từ thu hoạch sơ chế nguyên liệu, chiết xuất đến đóng gói đều cần tuân thủ những quy chuẩn khắt khe, từ đó làm tăng giá thành sản phẩm. Ở góc độ khác, nếu nhà sản xuất có công nghệ tốt và vùng nguyên liệu ổn định, quản trị tốt cũng có thể giúp hạ giá thành trong khi chất lượng vẫn được đảm bảo.

Có một điều cần lưu ý. Một số loại tinh dầu được được công bố fragrance thay vì essential oil. Fragrance không có nghĩa là hóa chất. Nó được gọi là hương liệu và hương liệu có thể chiết xuất từ thiên nhiên, kiểu như hương chanh trong nước giải khát chanh, hương cam trong viên uống cam…

Căn cứ đánh giá chất lượng tinh dầu

Như vậy rất khó chỉ dựa vào giá cả, bao bì hay quan sát bằng mắt thường để xác định đâu là tinh dầu thiên nhiên, hay đâu là tinh dầu chất lượng. Aroma Garden xin đưa ra đây 4 căn cứ để xem xét đánh giá chất lượng tinh dầu như sau.

 Tiêu chuẩn sản xuất của nhà máy

Tinh dầu được xếp vào nhóm mỹ phẩm, để được lưu hành, tinh dầu phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định. Tuy vào từng loại tinh dầu, nhà sản xuất có thể áp dụng tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn địa phương, tiêu chuẩn quốc gia TCVN hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO. Khi xem thông tin tinh dầu, bạn có thể tìm kiếm xem nhà sản xuất có công khai tiêu chuẩn sản xuất của họ không. Nếu nhà sản xuất công khai tiêu chuẩn một cách rõ ràng trên website hoặc trên bao bì, khả năng là nhà sản xuất đó sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn họ đã công bố.

Cảm quan khi sử dụng

Theo quan sát của Aroma, nếu tinh dầu có hàm lượng hóa chất, thường mùi của nó sẽ làm chúng ta khó chịu sau thời gian dài hoặc ít nhất sau một đêm xông phòng ngủ. Trong khi đó mùi tinh dầu thiên nhiên không gây cảm giác khó chịu như vậy. Có một số loại tình dầu tự nhiên ban đầu không mang ấn tượng tốt cho người dùng nhưng về sau dùng càng lâu càng thích.

Uy tín của thương hiệu

Ở Aroma Garden, để tồn tại và phát triển suốt 6 năm qua và cả trong những năm tới, không thể vắng bóng niềm tin vào nhà cung cấp. Niềm tin là yếu tố rất quan trọng gắn kết người bán và người mua. Không chỉ khiến người mua chọn sản phẩm, niềm tin còn là động lực để người bán có trách nhiệm với những gì họ làm và những gì họ công bố.

Uy tín của thương hiệu là yếu tố khó định lượng, chủ yếu dựa vào chỉ số cảm xúc và kinh nghiệm. Nếu là người mới làm quen với tinh dầu chưa biết đâu là nhà sản xuất uy tín, bạn có thể bắt đầu bằng quan sát. Quan sát những đánh giá của cộng đồng về thương hiệu và người đại diện doanh nghiệp. Quan sát cách thương hiệu và người đại diện doanh nghiệp tương tác với cộng đồng trên các kênh truyền thông. Từng bước bạn sẽ hiểu hơn về thương hiệu mà bạn quan tâm cũng như đánh giá được tính trung thực của sản phẩm.

Kết nối cảm xúc

Không chỉ nằm ở những công dụng lý tính, tinh dầu thiên nhiên còn gắn với sự tinh tế, vẻ đẹp và lòng yêu thương, khiến bạn biết chăm chút hơn cho bản thân mình, yêu thương bản thân và cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu người bán tinh dầu có thể mang lại cho bạn những cảm xúc đó, bạn có thể phần nào yên tâm rằng họ đang cung cấp cho bạn sản phẩm chất lượng.

KẾT LUẬN

Những gợi ý trên đây hi vọng có thể giúp khách hàng sáng suốt hơn khi chọn tinh dầu. Khi kết luận một sản phẩm nào đó có hóa học hay khen ngợi sản phẩm nào đó thiên nhiên, chúng ta cần căn cứ vào các tiêu chuẩn khoa học, dựa vào lý trí, tránh hiện tượng nghe đồn.