Cách đuổi chuột hiệu quả trong gia đình

cách đuổi chuột hiệu quả trong gia đình

Những tác hại của chuột

Chuột gây ảnh hưởng về kinh tế và đời sống

Thật khó chịu khi trong nhà có chuột. Không chỉ bẩn, chuột còn cắn thực phẩm, phá đồ đạc, dây điện, ống nước, v.v. gây thiệt hại về kinh tế gia đình. Những gia đình ở nhà cấp 4, nhà mái tôn, trần xốp mà có chuột thì thôi rồi. Ban đêm đang ngủ, chỉ cần 1 con chạy trên trần thôi mà đã có cảm tưởng như quân Nguyên ra trận, không sao yên giấc được!

Chuột gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người

Chuột ngày nay dường như bạo dạn hơn xưa rất nhiều, không những không sợ người mà còn tấn công người. Có những người đã bị chuột cắn khi đang ngủ, gây tổn thương, chảy máu đến mức phải nhập viện.

Nguy hiểm hơn, chuột còn là trung gian truyền bệnh. Chuột chủ yếu sống trong những nơi mất vệ sinh, dễ dính các loại virus truyền bệnh trong các chất bài tiết, nước bọt của chuột nhiễm bệnh. Các chất tiết này nếu dính vào các vùng da bị tổn thương hay niêm mạc của người, hoặc hít vào đường hô hấp, sẽ gây bệnh truyền nhiễm cho người. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong hoặc di chứng suốt đời.

Cách đuổi chuột hiệu quả

Gia đình bạn đang đau đầu về giặc chuột, đã dùng nhiều cách mà chưa đuổi được triệt để? Hãy theo dõi các bước sau đây.

Gia đình bạn chưa bị chuột hoành hành? Bạn cũng nên thực hiện các bước phòng và ngăn chặn chuột từ sớm để tránh những tác hại mà chuột có thể gây ra.

Dưới đây là các cách đuổi chuột hiệu quả, được tổng hợp từ kinh nghiệm của các thành viên Aroma Garden:

1. Tìm và phá các nơi chuột trú ẩn

Khi chuột đã ở trong nhà bạn, chắc hẳn chúng có một nơi trú ẩn nơi nào đó trong nhà, hoặc ngoài nhà. Bạn hãy kiểm tra tất cả mọi ngóc ngách, đặc biệt những nơi bạn ít để mắt tới, những nơi thiếu sáng như kho chứa đồ, góc tường, góc bếp. Dọn dẹp thường xuyên hàng tuần hoặc hàng tháng cũng là một cách để phát hiện sớm ra nơi chuột trú ngụ.

Những kho chứa đồ nếu không được dọn dẹp gọn gàng thường xuyên sẽ là nơi ẩn nấp lý tưởng cho chuột.

Dọn dẹp bên ngoài phạm vi nhà

Một bụi cây, cống rãnh hoặc một đống phế thải ở cạnh nhà cũng có thể là nơi chuột náu ẩn. Hãy tìm và phá nơi trú ẩn đó, đồng thời tìm kiếm các lối chuột có thể vào trong nhà.

Giữ nhà cửa sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt là căn bếp

Nếu không có gì để ăn, chắc chắn chuột sẽ không “trú ngụ” ở nhà bạn. Đậy kín thực phẩm để không lọt hơi ra ngoài và lưu trữ thức ăn ở những nơi an toàn. Khi đi chợ, nấu nướng, cố gắng tính toán lượng thực phẩm vừa đủ. Không để chừa lại đồ ăn thừa cho những bữa sau.

2. Chặn các lối đi của chuột

Bịt kín các khe hở trên tường hoặc trên cánh cửa. Chuột có thể vào nhà qua các ô cửa sổ. Trong trường hợp này, bạn có thể sắm các tấm lưới mắt nhỏ để lắp vào cửa.

Khi đã chắc chắn không còn một lỗ hổng nào và đảm bảo “nội bất xuất – ngoại bất nhập”, hãy theo dõi 1-2 ngày. Nếu còn dấu hiệu của chuột ở đâu đó trong nhà, bạn cần tiến hành bắt chuột.

3. Bắt chuột

Trên thị trường có rất nhiều loại bẫy và bả chuột. Bạn tuyệt nhiên không nên đánh bả hay dùng các loại hóa chất. Chuột gặp bả khi hấp hối sẽ chạy lung tung trong nhà làm vương chất độc, có hại cho người và các vật nuôi khác.

Bạn cũng không nên dùng bẫy dính. Chất keo vừa bẩn nếu vô tình để đồ đạc, quần áo dính vào, vừa có mùi hóa học có thể không tốt khi người hít phải.

Bắt chuột dùng bẫy

Bạn có thể dùng loại bẫy sập. Khi trong nhà đã dọn dẹp sạch sẽ và không có nguồn thức ăn nào khác ngoài thức ăn trong bẫy, khả năng chuột mắc bẫy là rất cao. Khi chuột đã dính bẫy, bạn không nên giết chết chúng để tránh phải sát sinh. Mặt khác máu hay lông chuột vương lại rất bẩn có thể càng thu hút đồng loại tấn công nhiều hơn.

Để xử lý chuột dính bẫy, hãy đưa và thả chúng ra thật xa, cách nhà ít nhất 3km, nơi ít người ở và câu cối rậm rạp. Điều đó khiến chúng không thể tìm thấy đường quay trở lại nhà bạn.

Bên lề: Có thể khi kiểm tra trong nhà bạn phát hiện ra có ổ chuột con. Bạn nên đưa chúng ra nơi xa và đủ an toàn để chúng có thể tiếp tục sống mà không làm ảnh hưởng tới con người.

Bắt chuột nhờ mèo

Nuôi mèo – cách truyền thống để tránh chuột phá hoại.

Nuôi mèo là phương pháp bắt chuột truyền thống nhất từ xưa đến nay. Mèo còn là thú cưng trong gia đình, giúp người giải tỏa căng thẳng.

Tuy nhiên, khi nuôi mèo bạn cần chú ý vì không phải giống mèo nào cũng bắt được chuột. Bạn cần chọn giống mèo đực gốc Việt Nam khỏe mạnh. Ngoài ra, đối với những gia đình có thành viên bị dị ứng với lông mèo, hoặc có em nhỏ dễ bị mèo cào khi chơi với mèo thì có thể nuôi mèo sẽ không phải là phương án hay.

Khi nuôi mèo, bạn cũng cần chuẩn bị ổ và nơi vệ sinh sạch sẽ cho mèo. Nếu được huấn luyện khéo léo, mèo sẽ ngoan, sạch sẽ và rất dễ thương.

4. Ngăn chặn chuột quay lại

Khi đã bắt và tống hết chuột ra ngoài, bạn chưa nên thở phào vội vì chuột vẫn còn có thể tìm cách quay lại bất cứ lúc nào khi bạn không để ý. Cách triệt để nhất là bạn phải chủ động phòng tránh. Bên cạnh việc đương nhiên là vệ sinh, dọn dẹp bên trong và bên ngoài nhà cửa, bạn còn có thể sử dụng những cách sau để tăng hiệu quả phòng tránh:

Cách đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Chuột và các loại côn trùng rất sợ mùi bạc hà. Do đó, để phòng chống chuột từ ngoài nhà, bạn có thể trồng cây bạc hà ở quanh nhà, trong vườn. Bạc hà vừa làm rau gia vị, vừa đuổi chuột và các côn trùng khó chịu. Để đối phó với chuột ở trong nhà, bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà  mà không sợ bẩn hay rắc rối trong nhà.

Trồng cây hà hoặc sử dụng tinh dầu bạc hà sẽ giúp ngôi nhà bạn không còn bóng chuột.

Không chỉ vậy, mùi hương bạc hà còn giúp cho tinh thần của bạn thư thái. Ngôi nhà của bạn cũng thơm mát hơn, át các mùi khó chịu khác trong nhà.

Em toàn xông tinh dầu bạc hà trong nhà. Từ lúc xông đến giờ, em thấy đỡ hẳn gián và chuột luôn. Tinh dầu number 1. – Bạn Hiền (Hà Nội)

Cách sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột:

Lấy miếng bông gòn (cotton), thấm đẫm tinh dầu rồi đặt ở cạnh tường, bàn bếp hay khu vực để thực phẩm dự trữ. Lũ chuột rất sợ mùi bạc hà, do đó chúng sẽ không dám bén mảng đến những khu vực đó nữa.

Cách đuổi chuột hiệu quả bằng long não

Có thành viên chia sẻ kinh nghiệm đuổi chuột bằng long não. Đặt 1-2 viên vào các hốc tường và các vị trí chuột hay lui tới. Mùi long não khiến chúng khó chịu và sẽ tránh xa.

Nếu không có viên long não, có thể thay bằng tinh dầu long não.

Cách đuổi chuột hiệu quả bằng sóng cao tần

Hiện nay có những loại máy đuổi chuột. Cơ chế hoạt động của máy này là phát ra những tiếng “bíp” siêu âm mà người không nghe thấy, nhưng khiến chuột chói tai. Chỉ cần bật 1-2 tuần là chuột sẽ sợ chạy hết. Nhưng cách này không nên lạm dụng vì khi chuột đã quen với âm thanh đó, chúng lại quay trở lại bình thường.

Bạn còn mẹo nào khác giúp đuổi chuột hiệu quả mà an toàn? Hãy chia sẻ nhé.

Chúc gia đình bạn sớm sạch bóng giặc chuột! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + three =