Một số bệnh về da mùa hè thường gặp

tinh dầu tràm trà nguyên chất ngừa bệnh về da mùa hè

Vào mùa hè, thời tiết thường oi nóng, độ ẩm cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh ngoài da phát triển. Bệnh ngoài da ít gây nguy hiểm tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.

Các bệnh về da mùa hè thường gặp

Bệnh viêm da, viêm nang lông do vi khuẩn

Thường gặp là các viêm da do tụ cầu, liên cầu như viêm nang lông, bệnh chốc, nhọt… Bệnh biểu hiện là các mụn mủ, kích thước vài milimet đến vài centimet, xung quanh có quầng da đỏ, đau nhức. Tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh còn có thể kèm theo sốt.

Cần mặc đồ mát, thoáng, dễ thấm mồ hôi bằng vải cotton giúp da khô thoáng.

Bệnh tuyến mồ hôi

Mùa hè nắng nóng, mồ hôi ra nhiều dễ dẫn tới tình trạng viêm tuyến mồ hôi. Đặc biệt ở trẻ nhỏ với các biểu hiện mụn nước, sẩn li ti, đỏ da ở vùng có nhiều tuyến mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ. Người bệnh thường ngứa nhiều, nhất là khi trời nóng, ra mồ hôi.

Nhiễm nấm ở da

Da thường dễ bị nhiễm một số dạng nấm sợi, nhất là khi ra mồ hôi nhiều, mặc đồ ẩm ướt. Nhiễm nấm da thường gặp là bệnh lang ben, nấm kẽ chân, nấm bẹn.

Bệnh lang ben thường gây ra bởi nấm loài malassezia furfur với tổn thương da là các đám da thay đổi màu sắc trắng, hồng, nâu… trên có vảy nhỏ mịn ở rải rác trên mặt, cổ, lưng, ngực, cánh tay… và ngứa nhiều khi ra mồ hôi.

Nấm kẽ chân hay gặp khi trời mưa, chân tiếp xúc với nước nhiều, kẽ chân đỏ, trợt, chảy nước, rất ngứa.

Nấm bẹn thường tổn thương là các đám đỏ da, sẩn, ngoài bờ có mụn nước nhỏ, xếp hình vòng cung, ngứa nhiều.

Viêm da dị ứng

Về mùa hè thường gặp các tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng do côn trùng hoặc viêm da dị ứng do côn trùng đốt. Khi bị viêm da do tiếp xúc với côn trùng, da thường bị đỏ lên, ngứa. Sau đó có thể xuất hiện một số mụn nước, mụn mủ nhỏ tại vùng da tiếp xúc.

Ngoài các dạng viêm da ở trên, còn gặp viêm da dị ứng thực vật – ánh sáng. Nguyên nhân do tiếp xúc với một số loài thực vật, sau đó phơi nhiễm với ánh nắng tạo thành phản ứng da. Biểu hiện đầu tiên có thể hơi đỏ, ngứa sau khi tiếp xúc với cây cỏ, sau đó da trở nên sẫm màu và sạm da. Điều trị ở giai đoạn đầu thường dùng thuốc làm dịu da, mát da và kem corticoid nhẹ. Sau đó kết hợp kem chống nắng.

Viêm da do virus

Một số bệnh da có nguyên nhân do virut như: virut Varicella zoster gây bệnh thủy đậu, zona; virut Herpes gây bệnh herpes; Enterovirus 71 và Coxsackievirus A16 gây bệnh tay – chân – miệng. Tổn thương thủy đậu là các mụn nước đơn độc, lõm giữa, rải rác toàn thân. Bệnh zona thường biểu hiện là chùm mụn nước mọc trên nền da đỏ phân bố theo đường đi của các dây thần kinh ngoại biên, kèm theo đau nhức nhiều.

Bệnh da do ánh nắng

Một số bệnh da có nguyên nhân do ánh nắng hoặc nặng lên khi đi ra nắng. Các bệnh da nhạy cảm ánh sáng như bệnh Luput ban đỏ hệ thống, Luput ban đỏ bán cấp và Luput ban đỏ dạng đĩa đều nặng lên vào mùa hè. Bệnh porphirin da và pellagra cũng tổn thương nặng hơn về mùa nắng.

Một số bệnh gây ra do phơi nhiễm nhiều với ánh sáng mặt trời như bệnh sẩn ngứa đa dạng do ánh sáng, viêm da ánh sáng, khô da sắc tố đều nặng hơn trong mùa hè và tổn thương da thường xuất hiện ở các vùng da hở…

Điều trị các bệnh này rất phức tạp. Nguyên tắc quan trọng là tránh nắng chủ động như đội mũ rộng vành, đeo khẩu trang, kính râm, mặc đồ dài, kín. Bên cạnh đó, cần tránh nắng bằng các loại kem chống nắng phù hợp. Ngoài ra, tùy cơ chế từng bệnh mà dùng các loại thuốc toàn thân phù hợp.

TS.BS. Vũ Tuấn Anh : (http://www.bacsiviemdacodia.com/)

Tinh dầu giúp ngăn ngừa bệnh về da mùa hè

Nhiều người nghĩ rằng tinh dầu chỉ hợp vào mùa đông. Nhưng thực tế mùa hè chúng ta cần tinh dầu hơn. Nếu như mùa đồng cần các loại tinh dầu ấm áp, phòng cảm, phòng ho, thì mùa hè cần tinh dầu để bảo vệ da khỏi các bệnh về da.

Mùa hè chúng ta tiết nhiều mồ hôi hơn, vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở. Giải pháp là sử dụng tinh dầu tắm giúp hạn chế vi khuẩn bám trên da. Ngoài ra hương thơm mát dịu của tinh dầu giúp thư giãn hiệu quả.

Aroma xin gợi ý một số loại phổ biến sau:

  1. Tinh dầu tràm trà: Nhỏ vào nước tắm mỗi ngày
  2. Tinh dầu cam: Làm thông thoáng lỗ chân lông, thư giãn, làm trắng da, cung cấp vitamin C cho da
  3. Tinh dầu chanh: Làm thông thoáng lỗ chân lông, khử mùi, khử khuẩn, cung cấp Vitamin C cho da.
  4. Tinh dầu trà xanh: Phòng ngừa rôm, hỗ trợ viêm da, ngừa mụn hiệu quả
  5. Tinh dầu oải hương: Thư giãn, diệt khuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 − six =