Kem chống nắng – 1 số thông tin cơ bản

1. Chỉ số chống nắng SPF

SPF là chỉ số chống nắng, chỉ số này càng cao thì khả năng và thời gian bảo vệ da dưới ánh nắng càng được đảm bảo. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng kem chống nắng mà SPF vượt 50; trừ khi bạn ở ngoài trời rất lâu; hoặc dưới nước hoặc ra mồ hôi liên tục. SPF chỉ có thể chống tia UVB chứ chưa thực sự hạn chế được tia UVA.

spf-cua-tinh-dau-thien-nhien

2. Tia UVB và UVA 

UVB : UVB, nguyên nhân chính gây mẫn đỏ và rám nắng cho da; có xu hướng làm tổn thương lớp biểu bì trên bề mặt da. Nó đóng một vai trò chủ yếu gây phát triển bệnh ung thư da và làm nâu da; các nếp nhăn. Cường độ của nó thay đổi theo mùa; vị trí và thời gian trong ngày

UVA : UVA có khả năng thâm nhập sâu vào da hơn UVB; UVA là tia gây ra nám sạm da chủ yếu; bây giờ chúng ta biết rằng da ở ngoài trời hoặc trong phòng đều có thể tích lũy độc hại theo thời gian. Nám sạm da là do tổn thương DNA của da hay da bị đen sẫm do một nỗ lực không hoàn hảo để ngăn chặn thiệt hại DNA.  UVA phá hủy các tế bào da có tên là Keratinocytes (tế bào sừng) ở lớp đáy biểu bì da (các tế bào đáy và tế bào vảy là các loại của tế bào sừng.) UVA góp phần hay thậm chí có thể bắt đầu sự phát triển của bệnh ung thư da.

chống nắng hiệu quả, làm sao để chống nắng hiệu quả, cơ chế chống nắng

3. Chọn kem chống nắng 

Muốn chọn được loại kem chống nắng có khả năng chống được cả UVA bạn cần chọn tuyp kem có một trong 4 dấu hiệu sau:
– Trên sản phẩm có dấu hiệu vòng tròn có chữ UVA, ít nhất  nên chọn 3 sao (EU quy định), nhiều sao thì công dụng cao hơn.

– Trên sản phẩm có chỉ số PA (Protection Factor of UVA). Dấu cộng phía sau PA có nghĩa sau:
PA+ : Thời gian bảo vệ 4 tiếng
PA++ : Thời gian bảo vệ 8 tiếng
PA+++ là loại cực mạnh lên đến 12 tiếng.

– Sản phẩm có ghi 2 chỉ số, ví dụ: SPF 60-12, nghĩa là đó là khả năng bảo vệ chống tia UVA-UVB, hoặc ghi rõ thành SPF 20A 20B, hoặc UVA/UVB, hoặc SPF 60 A=B.

– Sản phẩm có ghi chữ “broad spectrum” hoặc “full spectrum” (phổ rộng): hạn chế được cả UVA và UVB.

4. Các loại kem chống nắng: Kem chống nắng được chia làm 2 loại sau:

Sunblock (chống nắng vật lý): bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB trên cơ chế phản xạ, khuếch tán, giống như một bức tường ngăn tia UV tác động đến da.

Sunblock không chứa những hóa chất mạnh như sunscreen nên là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm. Không may là có nhiều loại kem chống nắng ghi là “sunblock” trong khi thực tế chỉ là sunscreen.

Để đảm bảo khi mua sunblock,  trong thành phần có chứa titanium dioxide hoặc zinc oxide không nhé, (hai chất này ít kích ứng da và chống UV rất tốt). Thường Zinc oxide an toàn hơn titanium dioxide.

Sunblock bảo vệ rất lâu nhưng lại có nhược điểm là trông thấy rõ khi thoa lên da

Sunscreen (chống nắng hóa học): hoạt động như màng lọc hóa học, hấp thu rất tốt tia UVB, nhưng thường chỉ lọc được một phần UVA.

Gần đây, một số chất mới được phát minh như octylcrylene và benzophenone đã cải thiện đáng kể khả năng lọc UVA, nhất là chất avobenzone (còn gọi là parsol 1789) có khả năng lọc hoàn toàn UVA. Tuy nhiên, các hóa chất trong sunscreen thường dễ gây kích ứng da, và trong một số nghiên cứu cho thấy một vài trường hợp ung thư vú và ung thư da là do sunscreen. Sunsreen chống nắng được khoảng 2-3h, nhưng khi thoa không lộ trên bề mặt da.

5. Chỉ số chống nắng của một số tinh dầu thiên nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *