Phân biệt giữa: Tinh dầu – Nước hoa – Hương liệu tổng hợp

Nhiều khách hàng của Tinh dầu Việt Nam – AromaGarden hay thắc mắc tại sao mùi hương tinh dầu đôi lúc hơi khác nhau dù cùng loại hay nước hoa tinh dầu là như thế nào?

Dưới đây là bài viết chia sẻ về thông tin này: 

1. Tinh dầu: 

Tinh dầu có ở hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ, nhựa…, mỗi bộ phận có một mùi hương đặc biệt. Tinh dầu thu được từ việc chưng cất hoặc chiết xuất có độ sóng sánh nhẹ. Nó là chất hương cô đặc nhất, nồng nàn nhất, là cốt hương cơ bản để tạo nên nước hoa.

Người ta thường sử dụng tinh dầu như một liệu pháp chữa trị bằng mùi hương; làm thuyên giảm các chứng bệnh về tinh thần; giảm đau, mệt mỏi hoặc viêm nhiễm. Ngoài ra, nó còn dùng để massage, tác động vật lý vào các vùng bị đau để lưu thông khí huyết.

Các loại tinh dầu nguyên chất (sả chanh, quế, cỏ xạ hương…) cần được pha loãng trước khi dùng cho da vì tính sát khuẩn trong chúng có thể gây nóng rát, tổn thương và kích ứng. Một số loại tinh dầu chiết xuất từ hoa (hoa nhài, hoa hồng…) thì có thể dùng để tắm hoặc xông hơi.

Không phải loại tinh dầu nào cũng có tính chất giống nhau. Có loại tỏa hương xa, có loại tỏa hương gần, có loại lưu hương rất lâu trên da, cũng có loại chỉ vài giờ là bay mất.

2. Hương liệu tổng hợp (dầu thơm)

Dầu thơm là tên gọi chung của các loại hương liệu tổng hợp từ rượu, aldehyde, ester… Sau này, người ta còn tạo ra những mùi hương liên quan đến ký ức và cảm xúc như mùi mưa mùa xuân, mùi len, mùi biển… nhằm mang lại lựa chọn đa dạng hơn. Nó thường được ứng dụng nhiều vào nước hoa, hương liệu mỹ phẩm, xà bông, dầu gội,..

Đặc điểm của loại hương liệu tổng hợp là mùi hương có thể tạo ra giống nhau. Người dùng sẽ không có cảm nhận được sự khác biệt mùi hương giữa các sản phẩm (thường gọi là mùi hương nhân tạo). Điều này khác biệt so với các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên phụ thuộc vào thời tiết hay thời vụ thu hoạch…

3. Nước hoa

Nước hoa bao gồm tinh dầu (parfum oil), nước và alcohol. Thành phần chính là tinh dầu tự nhiên thu được qua các quá trình chưng cất hay tách ra bằng hóa học từ thực vật hoa hay trái cây…

Nước hoa tinh dầu là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu; chất thơm; chất hãm hương (lưu hương); và dung môi hòa tan. Các thành phần của nước hoa có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật.

Những mùi hương cơ bản
– Mùi hoa
– Mùi trái cây
– Mùi lá cỏ
– Mùi dược thảo ( rút ra từ các vị thuốc bắc)
– Mùi gỗ
– Mùi nhựa cây
– Mùi hơi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *